7:38 PM , 11

  Kỹ Thuật Trồng

Trang nhất » Kỹ Thuật Trồng » Cây rau

Trồng Rau Mầm

8:52 PM, 2012-12-07
Cách Ngâm & Ủ Giống


Có những loại hạt giống khá nhỏ như mè, xà lách xoong, cải ngọt… chúng ta không thể ngâm, ủ trước khi gieo được, vì khi ngâm vào nước, hạt sẽ bị vón lại chúng ta rất khó trong việc rãi đều hạt.
Ngoài ra các loại hạt lớn, có vỏ dày chúng ta nên tiến hành ngâm ủ. Quá trình ngâm này được ví như quá trình "đánh thức hạt giống” vì: tất cả các loại hạt giống đều trong quá trình ngủ, khi chúng ta cung cấp một lượng nước hợp lý, đủ nhu cầu của từng loại giống, lúc đó hạt giống bắt đầu thức giấc, chuẩn bị cho hàng loạt các phản ứng hoá, sinh diễn ra bên trong tế bào của hạt. Trong quá trình "thức giấc” này hạt giống cần cung cấp một lượng nước và oxy đủ để thực hiện quá trình hô hấp, phân giải, chuyển đổi các chất dinh dưỡng được dự trữ trong hạt thành các chất cần thiết cho sự cấu thành của mầm mới.
Loại nước dùng để ngâm hạt phù hợp nhất ở nhiệt độ khoảng 55oc (2 nóng – 3 lạnh), thời gian ngâm  tuỳ thuộc vào từng loại hạt giống (xem bảng thời gian ngâm hạt bên dưới).
Sau khi ngâm hạt giống xong, chúng ta tiến hành tháo nước khỏi hạt giống và làm cho ráo nước. Dùng khăn lông gói hạt giống lại và ủ nơi thoáng mát (xem bảng thời gian ủ hạt bên dưới). Hạt giống sau khi được ngâm ủ sẽ có hiện tượng nứt nẽ và nẩy chồi, lúc này chúng ta sẽ tiến hành gieo hạt.
Lý do cho việc cần phải ủ hạt giống là làm cho hạt giống nẩy mầm đều, đồng loạt, tránh trường hợp gieo hạt vào khay khi thu hoạch rồi má có hạt mới nẩy mầmCách Chọn Giống Rau Mầm


Hạt giống rau mầm có rất nhiều loại khác nhau như: cải củ, cải ngọt, cà rốt, rau dền, rau muống, hoa hướng dương ….. Tuy nhiên chúng ta phải chọn mua những loại giống đúng chỉ sử dụng cho rau mầm và mua nơi có uy tín và thương hiệu rõ ràng. Việc chọn giống không rõ nguồn gốc, hàng trôi dạt không bao bì, giá rẻ nhưng loại giống này thường được ngâm thuốc bảo quản và có rất nhiều mầm bệnh.
Vì rau mầm có thời gian thu hoạch quá ngắn, khoảng 5 ngày, nên loại giống được ngâm thuốc bảo quản kém chất lượng sẽ dẫn đến những điều đáng tiếc về sản phẩm rau mầm khi thu hoạch. Khay & Giá Thể Trồng Rau Mầm


Khay trồng:
Chúng ta có thể sử dụng bất cứ khay nhựa, rổ nhựa hay ngay cả thùng xốp để làm khay trồng rau mầm, nhưng tất cả các loại khay này phải có lỗ thoát nước và tốt nhất nên chọn loại có chiều cao tối đa 7 – 9cm.
Thông thường chúng tôi chọn thùng xốp loại đựng trái cây (nho) có kích thước 35cm x 55cm.
Giá thể:
Giá thể rau mầm được làm từ 100% nguyên liệu là mụn dừa, loại mùn dừa này đã được qua xử lý (lấy đi chất chát trong mụn dừa đó là Tanin & Lignin).
Giá thể trồng rau mầm không cần bổ sung phân bón vì trong khoảng thời gian này mầm lấy chất dinh dưỡng được dự trữ trong hạt để cung cấp cho quá trình phát triển cây mầm là chính, việc bổ sung phân bón hoặc dung dịch thuỷ canh là hoàn toàn không đúng. Hiện tại chúng tôi đang có cung cấp giá thể để trồng rau mầm 
Dùng giá thể trãi đều một lớp mõng khoảng 3cm, sau đó dùng tay phả đều, dùng khăn giấy trãi 1 lớp trên bề mặt giá thể và bắt đầu gieo hạt. lưu ý gieo hạt đều, tránh trường hợp hạt chồng lên nhau.
Sau khi gieo hạt xong, dùng bình xịt nước tưới ẩm và dùng tấm carton đậy lại và đem vào nơi thoáng, mát, ít ánh sang để.


Chăm Sóc Rau Mầm


Sau khi đã hoàn tất việc gieo hạt, chúng ta đậy kín khay và đưa vào khu vực ít ánh sáng nhưng thoáng mát, có thể dùng tấm nilon hoặc carton để đậy, mỗi ngày chúng ta vẫn phun tưới 1 lần vào buổi sáng.
Mầm 3 ngày tuổi vừa bỏ tấm đậy raKhi được 2 đến 3 ngày (tuỳ loại hạt), lúc này mầm đã lên được 2 lóng tay - 3cm, chúng ta nên mở tấm carton ra để cây có ánh sáng và có nhiều không khí hơn để quan hợp. trong giai đoạn này ta nên phun tưới ngày 2 lần vào sáng và trưa, không nên phun tưới vào chiều tối, làm tăng độ ẩm, cây rất dễ dàng bị thối, mốc rễ. Đối với 1 số loại mầm có hạt nhỏ như như sà lách xoong, cải ngọt…ta nên tưới 1 lần/ngày vào buổi sáng hoặc trưa.
Khi cây đạt được chiều cao từ 10 – 12cm, khoảng 4 – 5 ngày, ta nên đem khay ra khu vực nhiều ánh sáng khoảng 24h (nhiều ánh sáng chứ không phải nhiều ánh nắng), lúc này lá cây sẽ chuyển sang màu xanh rất nhanh, thân cây lớn hơn đó là lúc chúng ta tiến hành thu hoạch.
Lưu ý: để đảm bảo vệ sinh và rau hoàn toàn sạch, chúng ta nên để khay mầm vào nơi thoáng mát, sạch sẽ và phải thường xuyên vệ sinh khu vực để khay. Nước tưới cũng là 1 yếu tố hết sức quan trọng, tuyệt đối không sử dụng nước kênh, rạch, ao hồ, nước nhiễm phèn hoặc ô nhiễm để tưới rau.


Thu Hoạch Và Bảo Quản rau

       Khi thu hoạch, chúng ta dùng dao lam, dao rọc giấy hoặc kéo bén để cắt. Thật nhẹ nhàng vẫy những vỏ hạt còn bám lại trên thân mầm, xếp từng nhóm rau vào rỗ, gọn gàng, sau đó cho vào hộp nhựa có lỗ thông hơi, phía dưới gốc mầm có lót 1 lớp khăn giấy, cất vào ngăn mát của tủ lạnh – không được rửa.

Lưu ý: nếu chúng ta muốn lưu trữ rau trong tủ khoảng 3 ngày trở lên, trước khi thu hoạch 1 ngày không nên tưới nước, nếu thu hoạch ăn liền chúng ta vẫn tưới bình thường.

Lưu ý: nếu chúng ta muốn lưu trữ rau trong tủ khoảng 3 ngày trở lên, trước khi thu hoạch 1 ngày không nên tưới nước, nếu thu hoạch ăn liền chúng ta vẫn tưới bình thường.

          Sau khi thu hoạch xong, chúng ta đảo đều lớp giá thể và gốc mầm lên, loại bỏ gốc mầm, đem giá thể này ra ngoài trời nắng phơi khoảng 2 – 3 nắng, sau đó có thể trộn với giá thể mới để tiếp tục tái sử dụng.

 Bệnh & Cách Điều Trị


Do rau mầm được trồng trong điều kiện nhiệt độ > 28 0C và ẩm độ > 80 %, đặt nơi ánh sáng dịu không bị ánh nắng rọi trực tiếp. Với điều kiện ẩm độ cao và ít ánh sáng là một trong những điều kiện tốt cho nấm bệnh phát triển, chủ yếu là các nấm có nguồn gốc trong đất gây hại.
1.  Các bệnh thường xuất hiện trên rau mầm như:
 • Thối rễ:  Bệnh này gây thối toàn bộ hệ thống rễ hoặc các rễ chính… Triệu chứng biểu hiện trên mặt đất là các hiện tượng héo lá và rụng xuống, khi bị bệnh nặng gây chết toàn cây.
 • Thối thân, lỡ cổ rễ: Điển hình của những loại bệnh này là gây thối phần gốc thân sát mặt đất. Khi gốc thối dẫn đến hiện tượng héo vàng, rụng lá và chết toàn cây. Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện nóng ẩm.
 • Lỡ cổ rễ và chết rạp cây con: Một số loại nấm có thể xâm nhiễm vào hạt và cây con trong suốt thời gian nảy mầm của cây. Điều kiện thích hợp cho hạt nảy mầm cũng là điều kiện thích hợp cho nấm phát triển và gây bệnh như nơi râm mát, khô hay đất ẩm, bề mặt đất mặt chặt là những điều kiện cho nấm gây hại nặng. 
 • Thối nhũn: Do vi khuẩn: Erwinia carotovora mô bệnh có mùi hôi khó chịu, phần lá của cây bị héo rũ, cụp xuống để lộ rõ gốc và thối nhanh chóng. Trên mô bệnh và thân cây dính dịch vi khuẩn màu vàng xám.
2.  Biện pháp hạn chế sự phát triển bệnh:
 • Khay trồng sau thu hoạch phải vệ sinh sạch sẽ, phơi nắng để diệt mầm bệnh..  
 • Mua hạt giống chuyên dùng trồng rau mầm của các công ty có uy tín (không có thuốc bảo quản). Trong qúa trình ngâm ủ hạt giống nên sử dụng nước ấm (54 0C), loại bỏ các hạt lép, tạo chất và sạch bệnh.. 
 • Nước dùng để phun cho rau mầm phải là nước sạch, nước qua xử lý. Không sử dụng nguồn nước kênh mương, nguồn nước có nguy cơ nhiễm khuẩn. Điều chỉnh ánh sáng, lượng nước tưới để tạo ẩm độ thích hợp. 
 • Giá thể trồng rau mầm phải là loại đất trồng sạch, không chứa các thành phần hóa học có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Giá thể không nên trồng nhiều lần. Sau mỗi lần trồng có thể tái sử dụng bằng cách xới lên, nhặt hết rễ còn sót, đem phơi nắng. 
 • Khi phát hiện rau mầm có phát sinh bệnh, không được dùng thuốc bảo vệ thực vật. Biện pháp xử lý duy nhất là hạn chế tưới nước, dùng muỗng vét các chỗ bị bệnh ra khỏi khay, loại bỏ hoàn toàn những khay bị bệnh ra khỏi khu vực sản xuất để tránh lây lan.  Tổng số điểm của bài viết là: 0.0
Từ khóa: Rau Mầm

Bài cũ hơn

 Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web có giúp bạn ?
Tổng câu trả lời: 12738

  Đăng nhập

  Liên kết

 • Cây giống
 •  Thống kê


  Đang Online 1
  Khách 1
  Người sử dụng 0