0:07 AM , 23

  Kỹ Thuật Trồng

Trang nhất » Kỹ Thuật Trồng » Cây ăn quả

Xử lý xoài ra trái nghịch vụ

9:22 PM, 2015-01-24
Một số nhà vườn trồng xoài ở Hậu Giang đã áp dụng các biện pháp kỹ thuật để xử lý xoài cho trái nghịch vụ nhằm bán được giá cao, thu nhập vượt trội so với xoài mùa thuận.

Xoài cho trái nghịch mùa lợi nhuận cao

Ở thị trấn Một Ngàn, huyện Châu Thành A, vườn xoài của ông Huỳnh Trung Quốc nổi bật hẳn lên so với các vườn khác khi những cây xoài của ông đang cho trái sum xuê.

 Xoài thường cho trái vào khoảng tháng 2, tháng 3 nhưng ông Quốc đã xử lý để cho trái vào tháng 10, 11 nhằm tránh tình trạng “được mùa mất giá”. Xoài tháng 10 được thương lái tiêu thụ nhanh và bán giá cao.

 Ông Quốc cho biết: "Xoài cát Chu mùa nghịch bán với giá 15.000 - 20.000 đồng/kg, trong khi mùa thuận chỉ bán giá từ 8.000 - 12.000 đồng/kg mà thương lái chỉ chọn xoài có trái bóng đẹp và to lớn đồng đều. Đầu tư công chăm sóc, xử lý nhiều hơn các vườn khác, đổi lại mình đạt hiệu quả kinh tế cao hơn".

 Nhà vườn Đinh Văn Phương ở thị trấn Bảy Ngàn cũng xử lý vườn xoài cho trái vào những thời điểm khác nhau nhưng tránh cho trái vào mùa thuận.

 Với 600 cây xoài cát Hòa Lộc trên diện tích 2 ha, ông chia vườn ra thành các khu khác nhau, xử lý cho trái ở từng khu theo thời điểm khác nhau như tháng 10, dịp Giáng sinh, dịp Tết Nguyên đán.

Hậu Giang có hơn 7.000 ha xoài cát Hòa Lộc, cát Chu, xoài Thái, xoài Đài Loan, xoài Thanh Ca… Huyện Châu Thành A đang được ngành nông nghiệp tỉnh lên kế hoạch thực hiện vùng chuyên canh xoài, nơi đây có nhiều nhà vườn trở nên khá giả khi tìm tòi và trồng những giống xoài mới có năng suất, chất lượng cao hoặc xử lý xoài cho trái nghịch mùa nhằm bán giá cao.

Ông Phương chia sẻ: "Trồng xoài hơn 20 năm nay nên tôi nắm rõ các cách chăm sóc, xử lý ra trái theo ý của mình. Khu vườn này tôi xử lý cho trái vào tháng 10, thu hoạch xong thì tiếp tục xử lý để cho trái vào dịp Tết Nguyên đán.

 Khu vườn bên cạnh thì tôi xử lý cho trái vào dịp Giáng sinh. Xử lý cho trái theo từng khoảnh vườn và vào thời điểm khác nhau như vậy để đáp ứng nhu cầu thị trường và tránh thiệt hại khi xoài bị sâu bệnh khi đang cho trái cùng lúc.

 Xoài cát Hòa Lộc đúng mùa bán cho thương lái giá khoảng 15.000 đồng/kg, nghịch mùa thì bán với giá 30.000 - 35.000 đồng/kg, nhiều khi khan hiếm hàng, thương lái đặt mua với giá 50.000 đồng/kg. Mỗi khoảnh vườn cho trái nghịch vụ như thế này cho thu nhập trên 100 triệu đồng sau mỗi vụ thu hoạch".

 Theo ông Phương, để xử lý xoài cho trái nghịch vụ, nhà vườn cần nắm bắt quá trình sinh trưởng, ra hoa kết trái của cây để cắt cành, tỉa nhánh, sử dụng các biện pháp kiềm hãm cây ra hoa.

 Đến thời điểm muốn cây ra hoa, cho trái theo ý muốn thì dùng thuốc BVTV phun lên nhánh và ngọn xoài để thúc cây ra lá, bón phân vào gốc để cây hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng, sau đó tiếp tục dùng thuốc BVTV phun lên cây thúc cây ra hoa.

 Từ lúc ra hoa thì thường xuyên phun thuốc BVTV để cây đậu nhiều trái và tránh sâu bệnh. Tất cả các trái xoài đều được ông Phương dùng bao giấy bọc lại từ nhỏ cho đến lúc thu hoạch để trái tròn đều, bóng đẹp và không có vết sâu bệnh, được thương lái ưa chuộng và mua với giá xoài loại 1.

Hiện các con của ông Phương cũng đều học hỏi cha cách xử lý xoài cho trái nghịch vụ để nâng cao hiệu quả kinh tế từ vườn xoài.

Nguồn: Dân Việt


Tổng số điểm của bài viết là: 0.0

Bài cũ hơn

 Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web có giúp bạn ?
Tổng câu trả lời: 12738

  Đăng nhập

  Liên kết

  • Cây giống
  •  Thống kê


    Đang Online 1
    Khách 1
    Người sử dụng 0