1:33 PM , 20

Trang nhất » Kỹ Thuật Nhân Giống » Cây ăn quả

Nhân giống chanh dây bằng giâm hom

5:43 PM, 2012-06-19
Cây chanh dây (hay còn gọi là cây Mác mác) là một loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, giống cây chanh dây đang được trồng chủ yếu là nguồn giống nhập từ Đài Loan, do đó giá thành cây giống khá cao, trong khi đó nguồn giống trong nước chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân (cây giống từ nuôi cấy mô chưa có, cây giống ghép ít, thời gian cho 1 cây ghép lâu và cây ghép chưa đảm bảo về chất lượng).

Do đó việc nhân giống bằng phương pháp giâm hom cành là rất cần thiết giúp cho giá thành của cây giống giảm, đáp ứng một phần nhu cầu cây giống hiện nay của người dân. Sau đây chúng tôi giới thiệu kỹ thuật nhân giống bằng giâm hom cành:

1. Chọn hom cành:

Nên chọn những cành bánh tẻ (không già quá và không non quá) để cắt làm hom giống, dùng dao lam sắc cắt thành các đoạn hom, mỗi đoạn hom cắt khoảng 2 đốt (có 3 mắc lá), sau đó cắt sạch lá ở mắt lá phía gốc rồi cho ngay vào sô nước sạch để cho hom khỏi bị héo. Chú ý nên cắt gần sát mắt gốc để hom dễ ra rễ.

2. Giâm hom vào vỉ xốp:

Lấy hom giống đã được cắt xong nhúng ngập mắt hom gốc vào thuốc kích thích ra rễ đã được pha sẵn, sau đó dùng dớn mút đã được xé nhỏ quấn quanh mắt gốc rồi giâm vào vỉ xốp (loại vỉ 102 lỗ, giâm hom cách hom 01 hàng lỗ trên vỉ). Khi giâm hom giống vào vỉ xốp xong nên tưới sương nhẹ cho hom ngay để hom giống khỏi bị héo, hom giống giâm phải được để trong nhà lưới có mái che lưới đen 70% (cần che chắn xung quanh để tránh gió lùa vào làm cây héo), sau đó cần tưới từ 2 - 4 lần/ngày để đảm bảo cây không bị mất nước, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình ra rễ của hom giống.

Giai đoạn này kéo dài trong khoảng 30 ngày thì hom giống đã ra rễ, lúc này ta tiến hành chuyển hom giống đã có rễ sang bầu đất.

Trồng cây con vào bầu đất:

Hom giống sau khi đã có rễ đạt yêu cầu  (cây con) thì tiến hành trồng vào bầu đất.
- Bầu đất: Dùng loại bịch nilon đường kính 15cm (đã đục lỗ) để làm bầu đất. Giá thể bầu đất gồm có: 70% đất đỏ + 20% đất sạch DASA + 10% phân chuồng đã ủ hoai.

- Cách trồng: Chuẩn bị sẵn bầu đất sau đó nhổ cây con từ vỉ xốp (chú ý không được làm đứt rễ ) và trồng ngay vào bầu đất, dùng ngón tay nén chặt xung quanh gốc để giữ cây được đứng vững tránh cây bị đổ ngã khi tưới nước. Cây sau khi trồng vào bầu được chuyển vào nhà lưới có che lưới đen 60% và tưới bằng vòi nhỏ (phải kê bầu đất lên trên gạch để tránh bầu đất bị đọng nước), sau đó tưới 02 lần/ngày đảm bảo bầu đất luôn đủ ẩm để cây nhanh hồi phục và phát triển.

Giai đoạn này kéo dài trong khoảng 30 – 40 ngày cây có thể xuất vườn đi trồng được.

Phan Văn Thận
Trung tâm Nghiên cứu UDKTNN Lâm ĐồngTổng số điểm của bài viết là: 2.4

Bài cũ hơn

 Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web có giúp bạn ?
Tổng câu trả lời: 12738

  Đăng nhập

  Liên kết

  • Cây giống
  •  Thống kê


    Đang Online 1
    Khách 1
    Người sử dụng 0