11:33 PM , 22

Trang nhất » Hỏi Đáp ? » 2015 » Tháng một » 24

Những cách nào cho Đào nở đúng Tết ?

9:26 PM, 2015-01-24
Thời tiết bất lợi, người trồng đào ở nhiều nơi đang lo đào sẽ bị nở hoa trước Tết Ất Mùi. Trong hoàn cảnh này, những tuyệt chiêu giúp ra hoa đúng thời điểm vốn được coi là kinh nghiệm lâu năm của các chủ vườn đào trên địa bàn Hà Nội nay đã được bật mí.

Ảnh minh họa (Nguồn: internet)
Còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết Âm lịch Ất Mùi nhưng ở những vườn hoa đào ở Nhật Tân, những cây đào đã bắt đầu ra nụ, trổ hoa. Nông dân trồng đào cho hay, thời tiết năm nay bất lợi để đào ra hoa đúng dịp Tết Âm lịch. Rất nhiều cây rụng lá vì sương muối nên ra hoa sớm.  Vì vậy công tác “hãm” để đào ra hoa đúng dịp Tết nguyên đán sắp tới được vô cùng coi trọng. 
“Để năm nào đào cũng ra nhiều hoa và nở hoa vào đúng dịp Tết Nguyên Đán cổ truyền, người trồng đào và chơi đào cần nắm bắt được đặc tính của cây đào là chịu hạn hơn chịu nước. Nếu trồng đào nơi đất trũng và thừa nước, rễ sẽ thối và cây dễ bị chết. Nếu trồng trong bóng dâm, ít ánh nắng, đất ẩm, lá sẽ xanh tốt quanh năm, đến mùa rất ít hoa.”- chủ vườn đào Lê Hàm, một trong những người có bề dày kinh nghiệm về việc cho ra hoa chia sẻ.
Đào thường ra hoa trong khoảng thời gian từ trung tuần tháng chạp năm trước đến trung tuần tháng giêng năm sau. Tuy nhiên, thực tế hiện nay cho thấy năm thời tiết nắng ấm đến sớm, cộng thêm nhuận tháng 9 nên đào nở sớm hơn so với mặt bằng chung mọi năm. Vậy nên muốn có hoa đào nở đúng vào dịp Tết, người trồng đào, chơi đào phải có những bí quyết điều chỉnh cho hoa đào nở vào đúng dịp.
Tuốt lá, hãm đào, thúc đào, thiến đào,... là những cách mà nông dân trồng đào lâu năm thường hay sử dụng để giúp đào ra hoa đùng vào dịp Tết Nguyên Đán. 
 Kỹ thuật tuốt lá 
Về kỹ thuật tuốt lá, chủ vườn đào Dũng Ngà chia sẻ: Vào trung tuần tháng 11 âm lịch, tiến hành tuốt bỏ toàn bộ lá đào trên cây để cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, đảm bảo nụ hoa ra nhiều, đều, mập, hoa to, cánh dày, màu đẹp. Nhưng với tình hình thời tiết như hiện tại, ta thì tuốt lá muộn hơn vài ngày, năm nào thời tiết rét thì tuốt lá đào sớm hơn thời điểm trên vài ngày. Sau khi tuốt lá đào xong, nếu trời nắng nóng kéo dài, ta phải làm giàn che và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán, thân cây đào, hãm cho đào không ra hoa sớm. Nếu trời rét kéo dài, ta cũng phải làm giàn che cho đào và hàng ngày tưới nước ấm vào quanh gốc đào để đảm bảo đủ nhiệt độ kích thích cho đào ra hoa đúng kỳ hạn

Phun nước lạnh thường xuyên dưới toàn bộ tán cây.
Kỹ thuật hãm đào
Với thời tiết nồm, ấm như ở hiện tại, nụ hoa đã nhú to, hoa có khả năng nở sớm thì phải hãm bằng các cách sau: Làm giàn che lưới đen và phun nước lạnh thường xuyên toàn bộ tán cây, tưới bằng nước lạnh. Dùng dao khoanh một hay nhiều vòng xung quanh cành đào, thân đào để hạn chế vận chuyển dinh dưỡng nuôi cây, ức chế quá trình sinh trưởng như hãm đào lần đầu- chủ vườn đào Tuấn Việt chia sẻ.
Kỹ thuật “thiến” đào
Từ giữa đến cuối tháng 11 âm lịch, dừng bón phân vào gốc và hạn chế tưới nước để chuẩn bị tuốt lá. Ngoài ra, bà con cần tiến hành thao tác “thiến” đào.
Theo kinh nghiệm dân gian thì thường “thiến” đào vào tháng 8 âm lịch, bằng cách: Dùng dao sắc cắt bỏ một khoanh vỏ thân ở dưới chỗ phân cành; sau đó 1 tuần, lá đào sẽ chuyển từ màu xanh đậm sang vàng nhạt và hơi rủ xuống. Nếu lá vẫn xanh tươi, thì tiếp tục cắt thêm một khoanh vỏ nữa. Sau khi bóc vỏ xong, cần dùng túi nylon cuốn che bên trên vết khoanh, buộc chặt để nước mưa không đọng chỗ vỏ bị khoanh làm thối vỏ.
Nguồn: Dân Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0.0

Bài cũ hơn

 Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web có giúp bạn ?
Tổng câu trả lời: 12738

  Đăng nhập

  Lịch

«  Tháng một 2015  »
Cn234567
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

  Liên kết

  • Cây giống
  •  Thống kê


    Đang Online 1
    Khách 1
    Người sử dụng 0