0:06 AM , 11

Trang nhất » Khoa Học Nước Ngoài » 2012 » Tháng mười » 7

Cải tiến hàm lượng vitamin E trong cây nhờ biến đổi gen chloroplast

1:12 AM, 2012-10-08
Vitamin E hoặc tocopherol (Toc) là một chất chống ô xi hóa quan trọng hòa tan được trong chất béo được sản sinh ở chloroplasts (lạp thể). 
Muốn cải tiến hàm lượng vitamin E trong thực vật, Yukinori Yabuti và ctv. thuộc Đại Học Tottori, Nhật Bản đã sử dụng kỹ thuật biến đổi gen trong lục lạp (chloroplast transformation technique). Họ đã tạo ra ba dạng của cây thuốc lá biến đổi gen trong lục lạp (transplastomic tobacco) đó là: pTTC, pTTMT và pTTC-TMT. Kết quả cho thấy hàm lượng vitamin E tăng lên do sự gia tăng của γ-Toc trong cây pTTC. Cây pTTMT cũng có những thay đổi của thành phần Toc, so với cây nguyên thủy. Trong những cây pTTC-TMT, hàm lượng Toc cũng tăng, với thành phần chủ lực là α-Toc. Dạng này có hoạt tính cao nhất trong con người. Các nhà nghiên cứu còn khảo sát cùng một qui trình để tạo ra cây rau diếp transplastomic. Những cây rau diếp (xà lách) như vậy cũng biểu thị cùng một kết quả tương đương khi so sánh chúng với cây nguyên thủy. Các nhà khoa học kết luận rằng công nghệ di truyền thao tác trên chloroplast là một công cụ hữu hiệu để cải tiến phẩm chất và số lượng vitamin E trong thực vật. Xem tạp chí Transgenic Research trực tuyến theo địa chỉ http://www.springerlink.com/content/y46t1812uh603m57/fulltext.pdf.

Tổng số điểm của bài viết là: 0.0

Bài cũ hơn

 Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web có giúp bạn ?
Tổng câu trả lời: 12738

  Đăng nhập

  Lịch

«  Tháng mười 2012  »
Cn234567
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031

  Liên kết

  • Cây giống
  •  Thống kê


    Đang Online 1
    Khách 1
    Người sử dụng 0