Trước hết, chọn những quả bưởi có hình
dáng đẹp, không sâu, bệnh, đủ độ chín sinh lý. Dùng dao hay kéo sắc cắt
cuống quả dài 0,5cm, lấy vôi tôi chấm vào vết cắt có tác dụng khử trùng,
chống thối. Bảo
quản quả bưởi làm đồ thờ, tế lễ: Yêu cầu mã quả bưởi phải giữ được đẹp,
bảo quản lượng quả ít dùng thùng carton hay thùng phuy 200lít, cho một
lớp cát khô, nhỏ dày 10-15cm, xếp 1 lớp quả bưởi lên trên, cứ một lớp
cát dày 5-7cm lại xếp một lớp bưởi cho đến khi đầy thùng, lớp cát trên
cùng dày 20cm. Nếu bảo quản lượng quả bưởi nhiều nên kè gạch ở một góc
nhà hay gian nhà nơi khô ráo, sau đó cho 1 lớp cát lại xếp 1 lớp quả
bưởi, các bước làm như giới thiệu ở phần trên. Cách này quả bưởi có thể
giữ tươi lâu được 1,5-2 tháng sau thu hoạch.
Bảo quản quả bưởi
dùng để ăn dần, cách này đơn giản, chỉ cần làm giàn bằng tre hay gỗ
nhiều tầng, mỗi tầng cách nhau 25-30cm, xếp quả bưởi vào kín từng tầng,
để giàn bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Cách này bảo
quản bưởi Đoan Hùng, bưởi Diễn tới 3-4 tháng sau thu hoạch, tuy vỏ ngoài
quả bưởi đã héo nhăn nheo nhưng lõi bưởi vẫn mọng nước, tôm không nát,
ăn ngọt đậm đà hơn lúc mới thu hoạch, giá bán lại tăng gấp 1,5-2 lần lúc
thu hoạch.