3:28 AM , 20

Trang nhất » Kỹ Thuật Trồng » Cây rau

Trồng Rau Mầm trong lọ thủy tinh

0:06 AM, 2013-02-25
Đầu tiên, các bạn chuẩn bị một lọ thủy tinh sạch, miệng rộng. Đậy lọ bằng một mảnh vải mỏng, hoặc vải mùng, lưới nhựa mỏng và nhuyễn..., dùng dây thun cột xung quanh. Trong hình minh hoạ sau đây thì người ta sử dụng một lọ chuyên dùng trồng rau mầm, trồng đậu xanh, hạt củ cải và lúa mì:
 

Hạt giống được ngâm qua đêm, hoặc 4-12h tuỳ loại. Sáng hôm sau rửa lại, thả vào lọ, dốc lọ ngược để ráo nước. Nên lắc cho hạt bám vào thành lọ, đừng để dồn hết xuống dưới. Dùng lượng hạt giống vừa đủ, vì còn chừa chỗ cho rau mọc.
 

Cấp nước ít nhất 2 lần mỗi ngày: cho nước vào lọ, lắc đều, rồi lại dốc ngược cho ráo. Nên cấp nước sau mỗi 6-8h. Sau một ngày thì sẽ được như vầy:
 

Sau 4 ngày:
 

Trên rễ cây có thể xuất hiện các sợi nhỏ màu trắng. Đó không phải là mốc, mà là rễ khí. Sau đây là hình dạng rễ khí của cỏ linh lăng:
 
Sau khi đổ ra, bạn có thể rửa sơ qua để loại bỏ vỏ hạt.
Khi trồng, chỉ cần ánh sáng trong phòng, hoặc nơi tối, tránh bị nắng chiếu trực tiếp. Trước khi thu hoạch 1-2 ngày có thể đem ra gần cửa sổ để rau xanh hơn. Một số loại rau mầm khi xanh thì sẽ hơi đắng. Nhiệt độ thích hợp là từ 18-25 độ C. Sau khi thu hoạch, có thể trữ trong tủ lạnh 2-3 ngày, không nên để lâu hơn.
 
 
 

Trồng rau mầm bằng vải bông: lót một lớp vải bông (hoặc vải lanh) ướt, dưới đáy khay, rải hạt giống đã ngâm thành một lớp mỏng, rồi dùng một lớp vải bông ướt nữa đậy lên trên. Làm ẩm hai lớp vải thường xuyên bằng cách phun nước sau mỗi 12h.
Trồng rau mầm bằng túi vải: tốt nhất là vải lanh, còn không thì dùng bất cứ loại vật liệu nào có thể giữ ẩm, đồng thời thoáng khí. Thả hạt vào, nhúng nước rồi treo lên. Mỗi lần nhúng nước làm ẩm thì đảo đều hạt để rễ khỏi bám vào túi vải. Cách này rất tốt cho các loại hạt đậu và ngũ cốc, vốn không cần ánh sáng.
Một số loại hạt thường dùng:
Dền: ngâm 2-4h, trồng 1-2 ngày, dùng vải bông để trồng, vị hơi đắng.
Lúa mạch: ngâm 14-18h, trồng 1-2 ngày, dùng lọ hoặc vải, chọn loại đã lấy vỏ để trồng, vị nhạt.
Kiều mạch: ngâm 15-20phút, trồng 1-2 ngày, dùng vải, vị dịu, mọc nhanh hơn nếu nhiệt độ cao.
Bắp: ngâm 8-14h, vị ngọt.
Kê: ngâm 8-14h
Yến mạch:ngâm 8-14h, vị dịu tương tự sữa.
Lúa: ngâm 12-18h, vị hơi đắng và nhiều xơ.
Ngoài ra còn có hạt cải bắp, cải xoăn, cải bẹ xanh, xà lách, hạt cây cari, bí ngô, củ cải, mè, hướng dương, cỏ linh lăng, cỏ ba lá, các loại đậu (xanh, đen, nành, phộng, lăng, Hà Lan...), tỏi, tỏi tây, hành, lúa mạch đen, xà lách soong,...    

Tổng số điểm của bài viết là: 0.0

Bài cũ hơn

 Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web có giúp bạn ?
Tổng câu trả lời: 12738

  Đăng nhập

  Liên kết

  • Cây giống
  •  Thống kê


    Đang Online 1
    Khách 1
    Người sử dụng 0