5:30 PM , 20

  Kỹ Thuật Trồng

Trang nhất » Kỹ Thuật Trồng » Cây rau

Trồng rau thủy canh

9:39 PM, 2015-01-24
So với trồng rau trên đất, trồng rau thủy canh hồi lưu có những ưu điểm vượt trội, thời gian chăm sóc ít, không tốn quá nhiều diện tích, lại cho sản phẩm rau sạch...

Rau được công nhân thu hoạch chuẩn bị đem xuất bán

Dù đang quản lý một trang trại trồng rau tại New Zealand với mức lương khá hậu hĩnh và cơ hội định cư tại nước này nhưng anh Hoàng Phú Hội (ngụ xã Bình Sơn, huyện Bù Gia Mập, Bình Phước) vẫn chấp nhận về nước để trồng rau.

Bỏ "Tây" về trồng rau

Tiếp chúng tôi với nụ cười hiền và vẻ tự tin của một người làm kinh tế hơn là một nông dân chân lấm tay bùn, anh Hội nói: “So với trồng rau trên đất, trồng rau thủy canh hồi lưu có những ưu điểm vượt trội, thời gian chăm sóc ít, không tốn quá nhiều diện tích, lại cho sản phẩm rau sạch”.

Nhìn anh Hội tự tin và tràn đầy phấn chấn, ít ai nghĩ rằng ông chủ trang trại rau sạch này lại từng có những ý tưởng và quyết định “không giống ai”. Anh Hội tâm sự, năm 1993, anh rời quê hương Quảng Trị vào TP Đà Lạt (Lâm Đồng) lập nghiệp với nghề lắp ráp nhà kính cho các vườn rau. Trong thời gian ấy, anh có cơ may lọt vào mắt xanh của một khách du lịch người Anh.

Thấy anh cần cù, siêng năng lại thật thà, ông khách đề nghị anh Hội làm việc cho mình. Ông khách có một trang trại trồng rau sạch ở Malaysia và tỏ ý muốn anh Hội qua đó quản lý. Vậy mà đề nghị này lại bị anh Hội khước từ và bỏ về quê làm thầu xây dựng.

Công việc thầu xây dựng chưa làm được bao lâu thì anh bị tai nạn phải nghỉ hẳn. Năm 1995, anh quyết định gọi điện lại cho ông khách người Anh và chấp nhận công việc trước đây đã từng được đề nghị. Mãi đến năm 2003, anh bắt đầu chính thức công việc tại Malaysia với vai trò tổ trưởng tổ quản lý xây dựng cho trang trại rau sạch thuộc Tập đoàn Genting Garden.

Làm ở Malaysia đến năm 2008 thì anh được chuyển qua New Zealand để quản lý một trang trại rau sạch khác. Hơn 4 năm làm việc trong một môi trường nông nghiệp hiện đại, anh Hội cũng có ý định lâu dài sẽ định cư hẳn bên New Zealand. Vậy mà khi mọi thủ tục giấy tờ gần xong, anh lại có ý định về Việt Nam chỉ để… trồng rau.

“Ông chủ nước ngoài của tôi bất ngờ với quyết định này. Ông cố thuyết phục tôi ở lại nhưng tôi muốn tìm một lối đi riêng cho mình. Tôi muốn tạo ra một thương hiệu rau sạch riêng ở Việt Nam nên quyết định về nước”, anh Hội nói.

Năm 2013, sau hơn 10 năm làm việc ở nước ngoài, anh Hội về nước mang theo giấc mơ làm giàu từ rau sạch bằng phương pháp thuỷ canh. Sau thời gian dài ở nước ngoài, với kinh nghiệm tích luỹ được, anh bắt đầu thực hiện ước muốn của mình. Anh từ tốn nói: “Tôi không chọn Đà Lạt vì ở đó nhiều người trồng rau quá. Sẽ khó ai có thể phân biệt đâu là rau sạch và đâu là rau thường”.

Đem giấc mơ làm giàu của mình, anh Hội quyết định “gửi gắm” về Bình Phước. Với diện tích ban đầu là 4.000 m2, anh Hội tự tay mình cuốc đất, thử nghiệm mô hình trồng rau thuỷ canh hồi lưu. Đến nay vườn rau của anh được Chi cục Trồng trọt & BVTV tỉnh cấp giấy chứng nhận SX rau an toàn.

Công nghệ cao

Phương pháp trồng rau thuỷ canh hồi lưu được thiết kế các ống nhựa (đục lỗ) nối thành một hệ thống giàn, chia nhiều tầng, rất linh động có thể thay đổi phù hợp với không gian khác nhau. Ở mỗi tầng, anh Hội đặt hệ thống tôn trên các giá đỡ cao hơn so với mặt đất từ 1 - 1,5m để thay thế luống đất trồng. 

Các loại rau ăn lá cao cấp được anh Hội nhập hạt giống từ nước ngoài. Thay cho gieo trồng trên mặt đất, hạt được ươm bằng xơ dừa trộn hợp chất dinh dưỡng trong những vỉ xốp. Những ống nước chứa chất dịch thuỷ canh được dẫn bên dưới tới từng luống rau.

Đây là loại dung dịch đặc biệt, bao gồm các nguyên tố đa lượng (N, P, K, Ca, Mg) và vi lượng (Fe, Zn, Cu, B, Mn, Mo) với thành phần phù hợp với các quy trình hiện nay trên thế giới, trong đó hoàn toàn không có chất kích thích sinh trưởng hay thuốc trừ sâu bệnh.

Năm 2013, những bó rau xanh tươi, đảm bảo sạch, không thuốc trừ sâu, không phân bón hóa học, tuân thủ điều kiện môi trường SX nghiêm ngặt mang thương hiệu "Rau sạch Nguyên Khang Garden" của anh Hội lần đầu tiên được chuyển ra chợ Phước Bình (TX Phước Long, Bình Phước) và các chợ đầu mối ở TP.HCM.

Dung dịch dinh dưỡng sẽ chảy đến từng cây trong hệ thống trước khi hồi lưu về thùng chứa. Hệ thống đóng mở tự động được nối giữa máy bơm và hệ thống dẫn nước, có tác dụng điều chỉnh thời gian và số lần bơm nước trong ngày.

Với hệ thống thủy canh hồi lưu, tuy chi phí ban đầu hơi cao, khoảng 250 triệu đồng đầu tư cho 1.000 m2 nhưng sử dụng được lâu dài. Với hệ thống này người trồng rau không mất nhiều thời gian chăm sóc.

Đầu tiên hạt giống được ươm trong những vỉ xốp khoảng 25 ngày thì đưa ra cấy trên luống. Bộ rễ phát triển dính chặt vào giá đỡ xơ dừa, cứ vậy mà hút dinh dưỡng trực tiếp từ nước đã pha chất dinh dưỡng theo đúng tiêu chuẩn quy định.

Phương pháp thủy canh giúp cây phát triển tương đối tốt, độ đồng đều cao, tỷ lệ cây sống đạt trên 90%. Đồng thời, cây phát triển nhanh hơn so với trồng ngoài đất, thời gian thu hoạch nhanh (giảm 10 - 15 ngày so với trồng bình thường).

Sau 23 ngày cấy luống là có thể thu hoạch rau sạch. Đặc biệt, trồng trong nhà kính, thêm hệ thống lưới phủ bên trên nên không bị các loại côn trùng gây hại.

Anh Hội cho biết, trồng rau thủy canh cho năng suất cao, hầu như không có sâu bệnh. Cây sạch tuyệt đối vì không dính đất cát, khi thu hoạch chỉ việc nhấc cây lên, cắt gốc và đóng bao bì là có thể xuất hàng. Về hiệu quả kinh tế, rau ăn lá canh tác theo phương pháp thủy canh hồi lưu đạt năng suất bình quân khá cao.

Trên diện tích 6.000 m2, trung bình mỗi ngày vườn rau anh Hội cung cấp cho thị trường hơn 4 tạ, thu từ 6 - 7 triệu đồng. Đồng thời, phần rễ và lá cắt bỏ sẽ ủ thành phân hữu cơ bón cho nhiều loại cây trồng.   

Làm nông nghiệp hữu cơ là công việc gian nan và phụ thuộc nhiều vào các yếu tố tự nhiên như thời tiết, sâu bệnh, dịch hại… Thời gian đầu kinh doanh, anh hầu như không có lợi nhuận, doanh thu không đủ bù vào chi phí đã bỏ ra. Nhưng tâm huyết với nông nghiệp hữu cơ, anh vẫn kiên trì gắn bó với ước mơ và lựa chọn của mình.

BÌNH PHƯỚC​

Nguồn tin: Theo nongnghiep.vn


Tổng số điểm của bài viết là: 0.0

Bài cũ hơn

 Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web có giúp bạn ?
Tổng câu trả lời: 12738

  Đăng nhập

  Liên kết

  • Cây giống
  •  Thống kê


    Đang Online 13
    Khách 13
    Người sử dụng 0