7:39 AM , 27

  Kỹ Thuật Trồng

Trang nhất » Kỹ Thuật Trồng » Cây ăn quả

Chuối xiêm

9:44 PM, 2012-10-05
Chuối xiêm là loại cây trồng rất gần gũi với nông dân. Chuối xiêm có thể trồng được quanh năm, nhưng tốt nhất nên trồng vào đầu mùa mưa, cây chuối sẽ sinh trưởng tốt cho tỷ lệ sống cao.

Một trong những biện pháp giúp chuối xiêm có năng suất cao là việc chọn cây giống. Hiện nay, có nhiều dạng giống chuối xiêm khác nhau có thể trồng như giống dạng chồi, dạng củ, giống nuôi cấy mô,… Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy, giống nuôi cấy mô cho năng suất cao hơn 5% so với các dạng cây giống khác.
Nếu biết cách chăm sóc và bón phân, một buồng chuối xiêm có thể đạt 14 – 15 nải.

Chuẩn bị đất trồng: Đối với vùng đất thấp cần lên líp trước khi trồng, mặt líp phải cao hơn mực nước cao nhất trong năm từ 0,6 -1m. Chiều rộng líp từ 5 – 6m, được bố trí trồng 2 hoặc 3 hàng chuối với khoảng cách 3 x 3m. Hố trồng có kích thước 40 x 40 x 40cm, được trộn lớp đất mặt với 3 - 5kg phân hữu cơ + 50 gram phân lân (P2O5) và thêm 10 gram thuốc Furadan 3H.

Thông thường nhu cầu phân bón của chuối xiêm là từ 150 – 200 gram phân đạm, 50 gram phân lân và 200 – 250gram phân kali/cây/vụ. Lượng phân này được chia thành các đợt bón như sau: Bón lót toàn bộ phân lân vào hố trước khi trồng, ở những vụ tiếp theo thì bón sau khi thu hoạch hay đầu mùa mưa. Bón thúc lần 1 sau khi trồng 1,5 tháng, bón 30% lượng đạm và 30% lượng kali. Bón thúc lần 2 khoảng 4,5 tháng sau trồng, bón 40% lượng đạm và 40% lượng kali. Bón thúc lần 3 khoảng 7,5 tháng sau khi trồng, bón 30% lượng đạm và 30% lượng kali. Ở giai đoạn cây chuối còn nhỏ, có thể chia lượng phân ra làm nhiều lần tưới cho cây.

Khi cây chuối trưởng thành, ta có thể bón phân theo hốc hay xới nhẹ quanh gốc theo tán cây, cho phân vào và lấp đất lại.
Để buồng chuối xiêm có nhiều nải và trái to nên tiến hành tỉa bỏ bớt chồi xấu. Tỉa chồi phải được tiến hành thường xuyên, khoảng 1 tháng/lần. Việc chọn chồi để lại được thực hiện sau khi trồng khoảng 5 tháng, chỉ chọn chừa lại những chồi to, khỏe mọc cách xa cây mẹ trên 20cm, sao cho mỗi bụi chuối lúc nào cũng có 3 cây, cách nhau khoảng 4 tháng.

Nếu được chăm sóc tốt, một buồng chuối xiêm trung bình có khoảng từ 7 - 12 nải, cá biệt có buồng có đến 14 - 15 nải. Có thể dùng túi nhựa có đục lỗ bao buồng chuối, để giữ cho màu sắc vỏ trái được đẹp hơn, tăng năng suất buồng chuối và hạn chế bù lạch chích hút trái non. Những buồng chuối có từ 10 nải trở lên nên dùng cây chống đỡ. Trong giai đoạn này có thể phun Decis và Mancozeb 0,1% để phòng ngừa một số dịch hại trên buồng chuối.

ThS Đoàn Hữu Nghị/DV

Tổng số điểm của bài viết là: 0.0

Bài cũ hơn

 Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web có giúp bạn ?
Tổng câu trả lời: 12738

  Đăng nhập

  Liên kết

  • Cây giống
  •  Thống kê


    Đang Online 1
    Khách 1
    Người sử dụng 0