6:38 PM , 11

Trang nhất » Sâu Bệnh Thời Vụ » Trên cây rau

Sâu bệnh hại cà chua

10:29 AM, 2012-09-20

Trong canh tác cà chua phòng sâu bệnh là khâu quan trọng, góp phần đảm bảo năng suất. Sau đây là một số bệnh phổ biến trên cà chua:

1.Cây, quả thô cứng cà chua (Lycopersicum virus Smith)

Cây cà chua bị bệnh, ngọn và các cành non có màu đỏ hoặc tím do việc hình thành và tích lũy các chất nhuộm màu artôxian. Các lá mới hình thành không phát triển được, thoái hóa biến thành nhỏ li ti như lá dương xỉ và chổng ngược lên trời. Các lá dưới thấp có màu vàng, mặt dưới các gân lá có màu tím. Các lá này trở thành thô cứng và rất giòn. Triệu chứng rất đặc trưng của bệnh thường thấy trên hoa và quả. Các cánh đài hoa thường dính chặt vào nhau theo chiều dài, kích thước to ra và hình dáng rất giống các quả chuông. Nhị đực trong hoa bị khô, trụ nhị cái ngắn và biến dạng. Cánh hoa nhỏ lại, và thường có màu xanh. Các hoa này không thể hình thành quả được.

Nếu cây bị lây bệnh trong thời gian đang hình thành quả, thì quả cà chua lúc chín có màu vàng da cam và ở phần gốc quả có cấu tạo võng lưới nhìn suốt qua lớp vỏ quả được. Trong những quả này các mô tế bào gỗ ở các bó mạch dẫn rất phát triển và các buồng hạt bị ép chặt lại, hạt có thể không hình thành được, hoặc trơ thành các hạt lép lửng. Quả trở thành thô cứng, ăn không ngon.

Virut gây bệnh lan truyền nhờ vào các loại bọ chích hút Hyalesthes obsoletus; H.miokosis, v.v... Virut cũng cỏ thể lan truyền khi ghép cây. Thời gian tiềm dục của bệnh là 30 ngày. Bệnh thường phát triển mạnh trong thời gian độ nhiệt cao. Virut không thể lan truyền qua hạt giống, và không giữ được khả năng sinh sống lâu trong tàn dư cây sau khi thu hoạch. Thường virut giữ lại trong các cỏ dại, sống quanh năm trên đồng, rồi nhờ sâu chích hút mang đi lan truyền sang cây trồng.

 

nguồn ảnh: www.insectimages.orgbrowsedetail.cfmimgnum...

nguồn ảnh: www.freshplaza.itnews_detail.aspid=18158

nguồn ảnh: www.freshplaza.itnews_detail.aspid=18158

Môi giới truyền bệnh Hyalesthes obsoletus cây, quả thô cứng cà chua

nguồn ảnh: aramel.free.frINSECTES10-8bis.shtml

Phòng trừ: Tích cực diệt trừ cỏ dại một cách thường xuyên trên ruộng, ở bờ ruộng và chung quanh ruộng trong suốt thời gian sinh trưởng của cà chua. Tích cực phun thuốc trừ sâu miệng chích hút bằng các loại thuốc Permethrin, Carbaryl. Thực hiện cách ly không gian: không trồng cà chua gần các ruộng có cây ký chủ của virut gây bệnh.  Thâm canh, chăm sóc cho cà chua sinh trưởng và phát triển tốt.

2.  Chấm đen cà chua (Xanthomonas vesicatoria Dowson): trên các lá sò, vết bệnh có màu đem nằm dọc theo gân lá. Trên các lá thật, vết bệnh nhỏ, hình tròn, ban đầu là các vết có dạng giọt dầu màu đen đậm, về sau ở giữa trở thành đen. Trên cuống lá và cành, bệnh tạo thành các vết dài màu đen, còn trên quả là các chấm đen nổi lên như các mụn hột cơm, chung quanh có một quầng mọng nước. Những năm mưa nhiều các cành bị bệnh bị nứt toác ra.

Phòng trừ: Cũng như đối với bệnh héo lá, héo cành. Trường hợp bệnh nặng cần tiến hành phun thuốc để trừ bệnh. Có thể phun dung dịch 0,4% Zinep 80%, hoặc Boocđô 1% hoặc 0,3% oxiclorua đồng 90%, hoặc Chlorothabonil, Mancozel, Ziram.

3. Đen gốc cà chua: Bệnh thường xuất hiện và gây hại cho cây con trong vườn ươm. Cây bị bệnh mất trạng thái căng, các bộ phận trên đất héo và khô. Vùng cổ rễ và gốc thân có màu nâu, thân cây nhỏ lại và thối làm cho cây bị gục xuống và chết. Nguyên nhân gây ra bệnh này là một số loài nấm và vi khuẩn. Chúng thường có ở trong đất và xâm nhập vào cây để gây bệnh khi cây sinh trưởng và phát triển không tốt, nhất là trong trường hợp cây không được chăm sóc kịp thời, đất quá dí chặt, bị đóng váng sau các lần tưới nước, gieo quá dày, vườn cây không thoáng.

Phòng trừ:  Bảo đảm chế độ canh tác tiên tiến làm cho cây phát triển tốt. Những cây bị bệnh phải loại bỏ không đưa ra trồng ở ruộng. Nếu phát hiện thấy ở trên ruộng có những cây bị bệnh, kịp thời nhổ bỏ và đưa ra khỏi ruộng. Trường hợp bệnh nặng, tiến hành khử trùng đất ở những diện tích nhỏ trong các vườn ươm. Dùng thuốc Ferbam 50WP với lượng 40g/m2 đất (nguồn: Sâu bệnh hại rau và biện pháp phòng trừ, 2007).


Tổng số điểm của bài viết là: 0.0

Bài cũ hơn

 Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web có giúp bạn ?
Tổng câu trả lời: 12738

  Đăng nhập

  Liên kết

  • Cây giống
  •  Thống kê


    Đang Online 1
    Khách 1
    Người sử dụng 0