7:18 PM , 11

Trang nhất » Sâu Bệnh Thời Vụ » Trên cây lúa

Biện pháp phòng trừ sâu cuốn lá lúa

1:48 PM, 2015-01-25

Không nên gieo sạ quá dày. Chỉ nên gieo sạ khoảng 100 - 120kg giống cho 1ha là vừa (nếu dùng máy sạ hàng, lượng giống chỉ cần khoảng 70 - 80kg).

Bón phân cân đối giữa đạm, lân và kali. Nếu đã có kinh nghiệm thì bà con có thể “nhìn trời, nhìn đất, nhìn cây” để bón sao cho phù hợp. Nên bón theo bảng so màu lá lúa. Bón phân sao cho cây lúa cứng cáp, không quá xanh, dễ dẫn dụ sâu trưởng thành đến đẻ trứng tạo sâu non gây hại.

Làm cỏ, tỉa dặm lúa kịp thời để ruộng lúa sạch cỏ dại, thông thoáng, cây lúa khỏe mạnh. Nếu bị sâu gây hại, cây lúa sẽ tự đền bù nhanh hơn.

Không nên sử dụng thuốc trừ sâu phổ rộng ở đầu vụ nếu thấy chưa thật cần thiết, để bảo vệ quần thể thiên địch tự nhiên của sâu trên ruộng lúa, giảm bớt áp lực gây hại mạnh của sâu cuốn lá cũng như những loại sâu hại khác (đặc biệt là rầy nâu) ở giai đoạn sau.

Khi đã áp dụng nhiều biện pháp mà tỷ lệ sâu vẫn ở trên mức cho phép thì bà con có thể phun thuốc để diệt trừ. Để thuốc có hiệu quả cao, bà con phải tuân thủ nguyên tắc “4 đúng”, đặc biệt là phải phun xịt đúng lúc. Nên phun thuốc sau khi bướm nở rộ hoặc khi sâu tuổi nhỏ, nếu sâu đã cuốn lá nằm trong tổ thì trước khi phun thuốc nên dùng cành tre phất nhẹ trên đầu thảm lá lúa để tổ tung ra thì hiệu quả phun thuốc sẽ cao hơn.

Về thuốc phun xịt, bà con ưu tiên cho các sản phẩm sinh học như VIBAMEC 1.8 & 3.6 EC, VIMATOX 1.9 EC… Đây là những loại thuốc ít ảnh hưởng đến thiên địch, có tính thấm sâu nhanh nên ít bị rửa trôi, pha thuốc theo liều lượng trên bao bì hướng dẫn.

Có thể sử dụng Lancer 97DF (pha 10g/bình 8 lít, điều đặc biệt của loại thuốc này là ngoài diệt sâu qua đường tiếp xúc, vị độc và xông hơi thuốc còn có khả năng nội hấp mạnh, sau khi phun thuốc nhanh chóng thẩm thấu và chuyển vận trong cây để bảo vệ toàn cây không bị sâu hại. Ngoài ra, bà con cũng có thể dùng thuốc Sherzol 205EC (pha 15 - 20ml/bình 8 lít), Dragon 585EC (pha 10ml/bình 8 lít), hoặc Sapen Alpha 5EC (pha 8 - 10ml/bình 8 lít) đều rất tốt. Tất cả những loại thuốc trên đều phun 4 - 5 bình cho 1 công ruộng (1.000m2).

Đối với sâu cuốn lá lúa, khi phun thuốc cần phải chỉnh béc phun nhỏ và đưa vòi phun vừa qua khỏi ngọn lá lúa để đạt được hiệu quả như mong muốn.

CHẤN HƯNG (Chi cục BVTV tỉnh Bạc Liêu) - Báo Bạc Liêu, 11/07/2014


Tổng số điểm của bài viết là: 0.0

Bài cũ hơn

 Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web có giúp bạn ?
Tổng câu trả lời: 12738

  Đăng nhập

  Liên kết

  • Cây giống
  •  Thống kê


    Đang Online 1
    Khách 1
    Người sử dụng 0