8:04 AM , 27

Trang nhất » Sâu Bệnh Thời Vụ » Trên cây lúa

Bọ xít dài hại lúa (Leptocorisa varicornis)

12:38 PM, 2012-10-20
 

1. Đặc điểm nhận biết

- Bọ xít trưởng thành có cánh màu nâu vàng, mình thon mảnh, chân dài, râu dài, có mùi hôi. Có tập tính qua đông và qua hè.

- Trứng màu nâu đen, đẻ thành ổ 1-2 hàng dài dọc trên lá lúa, bẹ lúa hoặc bông lúa, mỗi ổ từ 10-20 trứng, sau khi nở phần trên quả trứng có một lỗ nhỏ.

- Bọ xít non hình dạng giống trưởng thành, đuôi nhọn, màu xanh lá mạ, không có cánh.

Cả bọ xít non và trưởng thành đều chích hút dịch cây trên bông lúa đặc biệt khi lúa trỗ - chín sáp bị hại nặng làm lúa lép lửng, năng suất giảm, gạo đen, ăn có vị đắng.

2. Điều kiện phát sinh gây hại

Bọ xít xuất hiện và phá hại vào giai đoạn lúa trỗ đến chắc xanh. Thời tiết mát, mưa nhiều thích hợp cho bọ xít phát triển. Những ruộng trỗ muộn so với các ruộng khác trong cánh đồng thường bị hại nặng.

Bọ xít trưởng thành ưa mùi hôi tanh.

3. Biện pháp phòng, trừ:

- Vệ sinh đồng ruộng. Diệt trừ cỏ dại, cây dại là nơi trú ngụ của bọ xít dài.

- Cấy lúa tập trung, đúng thời vụ trên từng khu đồng lớn để có kế hoạch theo dõi, chủ động tổ chức phòng trừ. Có thể gieo cấy một số diện tích sớm để nhử bọ xít rồi tiêu diệt.

- Sử dụng các bó lá xoan ngâm nước giải một ngày, cắm lên các cọc bố trí quanh ruộng để tập trung tiêu diệt bọ xít (vợt bắt hoặc phun thuốc).

- Trong giai đoạn chín sữa, nếu mật độ 5 – 8 con/m2 cần tiến hành phun thuốc hoá học. Dùng các loại thuốc Ofatox 400EC, Actara 25WP, Bassa, Mipen, Nitox, Midan.


Tổng số điểm của bài viết là: 0.0

Bài cũ hơn

 Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web có giúp bạn ?
Tổng câu trả lời: 12738

  Đăng nhập

  Liên kết

  • Cây giống
  •  Thống kê


    Đang Online 1
    Khách 1
    Người sử dụng 0