7:48 AM , 27

Trang nhất » Khoa Học Trong Nước » 2012 » Tháng chín » 10

Đông trùng hạ thảo 'made in Việt Nam'

11:23 PM, 2012-09-10
Các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo đang được sản xuất thử tại Lâm Đồng gồm rượu ngâm, viên nén và viên nang.Sau bốn năm nghiên cứu, Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm Nông lâm nghiệp Lâm Đồng đã hoàn thiện quy trình nghiên cứu, sản xuất loại nấm đông trùng hạ thảo dâu tằm
Trung tâm đang sản xuất thử một số sản phẩm đông trùng hạ thảo (Paeclomyces tenuipes hay Cordyceps takaomontana) từ loại nấm trên như rượu, viên nang, viên nén. Đây là tín hiệu mới trong việc sản xuất dược liệu quý tại "thủ phủ dâu tằm" Bảo Lộc, Lâm Đồng.

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm ký sinh trên côn trùng được sử dụng để làm dược liệu và thực phẩm bổ dưỡng trong y học cổ truyền Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Vào mùa đông, khi sâu nằm dưới đất, loài nấm ký sinh phát triển và hút chất bổ của thân sâu làm sâu chết. Mùa hạ nấm mọc chồi khỏi mặt đất với hình thù như cỏ cây, nên người ta gọi chúng là "đông trùng hạ thảo," nghĩa là mùa đông là côn trùng, mùa hè là cây cỏ.

Theo tiến sỹ Nguyễn Mẫu Tuấn, phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu thực nghiệm Nông lâm nghiệp Lâm Đồng, cho đến nay, chưa có cơ sở nào trong nước nghiên cứu và sản xuất thành công loại dược liệu quý này. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam hoàn tất quy trình hoàn chỉnh về sản xuất đông trùng hạ thảo trên con tằm, một loại côn trùng được người dân nuôi từ rất lâu đời và với quy trình này có thể sản xuất đại trà loại dược liệu quý này ngay trên đất Lâm Đồng.

Đông trùng hạ thảo hiện có ba loại khác nhau, gồm loại có sẵn trong tự nhiên, loại nuôi cấy bằng phương pháp lên men và loại nuôi cấy nhân tạo.

Loại thứ nhất được thu hái trong tự nhiên hiện rất hiếm và có giá rất đắt (khoảng 1 tỷ đồng/kg). Loại thứ hai được nuôi trong phòng thí nghiệm với những thiết bị hiện đại. Còn loại thứ ba được nuôi cấy nhân tạo trong môi trường tự nhiên theo một quy trình riêng để có thể sản xuất đại trà.

Bảo Lộc là " thủ phủ" của ngành sản xuất dâu tằm phía Nam. Nhiệt độ trung bình ở đây là 23-25 độ C nên rất thuận lợi cho việc sử dụng nhộng và dâu tằm để nuôi cấy thành sản phẩm nấm đông trùng hạ thảo.

Giá trị kinh tế từ đông trùng hạ thảo cũng được đánh giá là cao hơn gấp nhiều lần so với trồng dâu tằm truyền thống.

Ngoài giá trị kinh tế, đông trùng hạ thảo còn là loại dược liệu có tính năng giúp bồi dưỡng cơ thể, tăng cường thể lực, giảm đau lưng, mỏi gối… nên được dùng để sản xuất nước uống tăng lực, ngâm rượu thuốc.

Hiện tại, tiến sĩ Nguyễn Mậu Tuấn đã phối hợp với Công ty dược vật tư Y tế Lâm Đồng sản xuất thử nghiệm hai loại viên nhộng và viên nén đông trùng hạ thảo.
VAAS.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0.0

Bài cũ hơn

 Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web có giúp bạn ?
Tổng câu trả lời: 12738

  Đăng nhập

  Lịch

«  Tháng chín 2012  »
Cn234567
      1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30

  Liên kết

  • Cây giống
  •  Thống kê


    Đang Online 1
    Khách 1
    Người sử dụng 0