8:40 PM , 19

Trang nhất » Làm Kinh Tế » 2012 » Tháng mười » 16

Trồng nấm rơm thu 9 triệu đồng/tháng

10:37 AM, 2012-10-16


Ông Cử bên sản phẩm nấm rơm của mình

Đó là kết quả sản xuất của hộ ông Võ Cử, ngụ thôn Bầu Cầu, xã Hoà Châu, huyện Hoà Vang (Đà Nẵng). Mỗi tháng thu hoạch 3 lứa, mỗi lứa trên dưới 100 kg, với giá dao động từ 30-50 nghìn đồng/kg, ông thu 9-10 triệu đồng từ nấm không mấy khó khăn. Đã nhiều năm nay, vợ chồng ông là chuyên gia trong lĩnh vực này. Không chỉ thu nhập cao mà họ còn hướng dẫn cho nhiều hộ khác cùng làm theo.

 Theo ông, trồng nấm không tốn tiền đầu tư nguyên liệu, nhanh thu hoạch, sản phẩm dễ tiêu thụ, nhất là vào ngày rằm, mồng một. Rơm đến mùa thu hoạch, chịu khó tận dụng không chất đâu cho hết. Có chăng tốn ít công phơi, vận chuyển và cất giữ. Tuy vậy, yêu cầu rơm phải sạch, phơi khô, cất giữ cẩn thận. Khi đưa vào sản xuất, khâu xử lý rơm hết sức quan trọng. Xử lý xong, đóng thành bịch, cấy meo giống rồi chất vào nhà nấm. Yêu cầu nhà trồng nấm kín gió, nhiệt độ thay đổi theo từng giai đoạn.

Khi mới cấy giống thường từ 30-35 độ C. Khoảng nửa tháng sau, gian đoạn nấm mọc, nhiệt độ phải ổn định từ 28-32 độ C. Có lẽ vì vậy mà nhà sản xuất nấm nào cũng được che kín. Phía trên các giàn nấm lắp đặt hệ thống phun sương. Thời tiết lạnh, phải nhóm bếp trong nhà nấm. Ông Cử bật mí: 3 yếu tố quan trọng nhất trong sản xuất nấm đó là xử lý nguyên liệu trước khi cấy meo giống, chất lượng giống và nhiệt độ trong nhà nấm. Có nhiều hộ, do ảnh hưởng thời tiết thất thường, không giữ nhiệt độ trong nhà nấm ổn định, nấm lên không như ý muốn, hoặc bị hư hỏng. Xử lý nguyên liệu không chu đáo, năng suất sẽ thấp.

Bắt đầu sản xuất từ năm 2000, trải qua không ít lần thất bại, nhưng nhờ sự kiên trì, chịu khó đúc rút kinh nghiệm, hiện nay, vợ chồng ông Cử là những người sản xuất nấm cừ khôi. Quy mô sản xuất và sản lượng tăng đều theo từng năm. Hiện tại gia đình ông có 4 nhà sản xuất nấm, mỗi nhà khoảng 50 m2. "Thực ra sản xuất nấm không có gì phức tạp, chỉ cần làm đúng theo quy trình hướng dẫn là kết quả cao”- bà Từ Thị Mai, vợ ông Cử cho biết. Theo bà, hồi trước, người ta trồng nấm để ngoài vườn, ủ rơm từng ụ như vồng khoai mà vẫn có thu hoạch, nay sản xuất trong nhà, áp dụng công nghệ sinh học đầy đủ, năng suất cao là điều đương nhiên. Thuận lợi của lĩnh vực này là đầu ra không còn khó khăn như trước. Hồi mới gây dựng nghề, bán được cân nấm không dễ, bởi chưa mấy ai sử dụng loại thực phẩm này cho bữa ăn gia đình, còn nay có bao nhiêu bán hết bấy nhiêu.

Sản xuất nấm đang là hoạt động hái ra tiền của nông dân huyện Hoà Vang. Chẳng thế mà từ vài ba chục hộ năm 2003, đến nay trên địa bàn huyện có trên 300 hộ sản xuất, mỗi tháng thu hoạch 5-6 tấn nấm rơm. Hàng chục hộ đang có thu nhập đều đều 8-9 triệu đồng/tháng từ bán nấm. Điều bà con trồng nấm lo nhất hiện nay là giải toả đất nông nghiệp, nông dân chuyển thành thị dân không còn đất đai và rơm đâu để duy trì nghề mới gầy dựng mà hiệu quả này…


Tổng số điểm của bài viết là: 0.0

Bài cũ hơn

 Thăm dò ý kiến

Nội dung trang web có giúp bạn ?
Tổng câu trả lời: 12738

  Đăng nhập

  Lịch

«  Tháng mười 2012  »
Cn234567
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031

  Liên kết

  • Cây giống
  •  Thống kê


    Đang Online 1
    Khách 1
    Người sử dụng 0